Thị trường nước mắm hiện nay mặn nhạt có thời
Xu hướng tiêu dùng chuộng những sản phẩm nước mắm truyền thống đang làm
thay đổi cục diện thị trường đang nằm gần như hoàn toàn trong tay Masan,
Unilever...
Thị trường nước mắm trong nước Theo Tổng cục Thống kê, mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu khoảng 7.200 - 7.500 tỷ đồng, tạo thành sức hút rất lớn đối với những DN trong và ngoài nước. Trong đó, một con số giật mình: trong số 200 triệu lít nước mắm người Việt Nam tiêu thụ mỗi năm, có tới 150 triệu lít là nước mắm công nghiệp, tương đương khoảng 75%.
Ba năm trước, các nhãn hiệu nước mắm đóng chai của Cty CP Thực phẩm Masan (Masan Food Corp) đã "lật đổ” vị trí số 1 của Knorr Phú Quốc (Cty Unilever Việt Nam) để chiếm hơn 70% thị phần thị trường nước mắm. Từ đó, nước mắm chế biến theo dây chuyền công nghiệp đã chiếm lĩnh thị trường nhờ quy mô sản xuất, chi phí quảng cáo lớn và lợi thế giá rẻ. Xem nào nuoc mam nam ngu co tot khong tìm hiểu nhé.
Thời điểm đó, chỉ có một số DN lớn sản xuất nước mắm theo công thức truyền thống ở Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang, Cát Hải (Hải Phòng)… còn các cơ sở nhỏ chủ yếu bán nguyên liệu hoặc bán sỉ trong các thùng lớn cho các nơi nên doanh thu không cao. Việc cạnh tranh trực diện với các thương hiệu lớn như Knorr hay Masan, thậm chí với mức giá cao hơn, được xem là mạo hiểm đối với các thương hiệu nhỏ.
Theo Hiệp hội Nước mắm, một lít nước mắm nguyên chất được những nhà sản xuất thu mua với giá 40.000 đồng rồi về chế biến, pha chế thành 5 lít nước mắm theo quy trình công nghiệp với giá bán ra khoảng 20.000 đồng/lít. Bỏ qua tiêu chí chất lượng, chỉ tính riêng về giá nước mắm theo quy trình công nghiệp có giá chênh cao hơn rất nhiều so với mắm nguyên chất. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc cạnh tranh giữa hai dòng sản phẩm và lý giải tại sao nước mắm trên thị trường lại nằm chủ yếu trong tay những DN sản xuất nước mắm theo quy trình công nghiệp mà không phải những DN nước mắm truyền thống.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Giám đốc Cty Nước mắm Hạnh Phúc: "Hiện nay, vị trí của những loại nước mắm truyền thống với ba thành phần căn bản gồm đạm, nước và muối mới được khẳng định mạnh mẽ khi xu hướng tiêu dùng xanh, sạch ngày càng lan rộng và phổ biến. các nhãn hàng nước mắm truyền thống bắt đầu trở lại mạnh mẽ với sức mua khá tại các hệ thống siêu thị và những chợ, ngay cả khi giá thành cao hơn các sản phẩm của Masan hay Knorr từ 25 - 40%”.
Có thể thấy, tín hiệu lạc quan đang dần mở ra với các nhà sản xuất nước mắm truyền thống trong nước. Tuy nhiên, với tỷ lệ khiêm tốn khoảng 50 triệu lít/năm (chiếm khoảng 1/4 tổng sản lượng toàn ngành nước mắm VN), DN sản xuất nước mắm truyền thống còn quá nhiều việc phải làm để thay đổi cán cân thị trường trước quy mô gần 150 triệu lít/năm của những DN sản xuất nước mắm công nghiệp.
Nguồn:
https://kienthuc.net.vn/tien-vang/masan-noi-gi-ve-thong-tin-nuoc-mam-chinsu-nam-ngu-co-hoa-chat-766952.html
http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/tu-van-tieu-dung/cach-don-gian-de-phan-biet-nuoc-mam-that-nuoc-mam-gia-a147809.html
Thị trường nước mắm trong nước Theo Tổng cục Thống kê, mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu khoảng 7.200 - 7.500 tỷ đồng, tạo thành sức hút rất lớn đối với những DN trong và ngoài nước. Trong đó, một con số giật mình: trong số 200 triệu lít nước mắm người Việt Nam tiêu thụ mỗi năm, có tới 150 triệu lít là nước mắm công nghiệp, tương đương khoảng 75%.
Ba năm trước, các nhãn hiệu nước mắm đóng chai của Cty CP Thực phẩm Masan (Masan Food Corp) đã "lật đổ” vị trí số 1 của Knorr Phú Quốc (Cty Unilever Việt Nam) để chiếm hơn 70% thị phần thị trường nước mắm. Từ đó, nước mắm chế biến theo dây chuyền công nghiệp đã chiếm lĩnh thị trường nhờ quy mô sản xuất, chi phí quảng cáo lớn và lợi thế giá rẻ. Xem nào nuoc mam nam ngu co tot khong tìm hiểu nhé.
Thời điểm đó, chỉ có một số DN lớn sản xuất nước mắm theo công thức truyền thống ở Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang, Cát Hải (Hải Phòng)… còn các cơ sở nhỏ chủ yếu bán nguyên liệu hoặc bán sỉ trong các thùng lớn cho các nơi nên doanh thu không cao. Việc cạnh tranh trực diện với các thương hiệu lớn như Knorr hay Masan, thậm chí với mức giá cao hơn, được xem là mạo hiểm đối với các thương hiệu nhỏ.
Theo Hiệp hội Nước mắm, một lít nước mắm nguyên chất được những nhà sản xuất thu mua với giá 40.000 đồng rồi về chế biến, pha chế thành 5 lít nước mắm theo quy trình công nghiệp với giá bán ra khoảng 20.000 đồng/lít. Bỏ qua tiêu chí chất lượng, chỉ tính riêng về giá nước mắm theo quy trình công nghiệp có giá chênh cao hơn rất nhiều so với mắm nguyên chất. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc cạnh tranh giữa hai dòng sản phẩm và lý giải tại sao nước mắm trên thị trường lại nằm chủ yếu trong tay những DN sản xuất nước mắm theo quy trình công nghiệp mà không phải những DN nước mắm truyền thống.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Giám đốc Cty Nước mắm Hạnh Phúc: "Hiện nay, vị trí của những loại nước mắm truyền thống với ba thành phần căn bản gồm đạm, nước và muối mới được khẳng định mạnh mẽ khi xu hướng tiêu dùng xanh, sạch ngày càng lan rộng và phổ biến. các nhãn hàng nước mắm truyền thống bắt đầu trở lại mạnh mẽ với sức mua khá tại các hệ thống siêu thị và những chợ, ngay cả khi giá thành cao hơn các sản phẩm của Masan hay Knorr từ 25 - 40%”.
Có thể thấy, tín hiệu lạc quan đang dần mở ra với các nhà sản xuất nước mắm truyền thống trong nước. Tuy nhiên, với tỷ lệ khiêm tốn khoảng 50 triệu lít/năm (chiếm khoảng 1/4 tổng sản lượng toàn ngành nước mắm VN), DN sản xuất nước mắm truyền thống còn quá nhiều việc phải làm để thay đổi cán cân thị trường trước quy mô gần 150 triệu lít/năm của những DN sản xuất nước mắm công nghiệp.
Nguồn:
https://kienthuc.net.vn/tien-vang/masan-noi-gi-ve-thong-tin-nuoc-mam-chinsu-nam-ngu-co-hoa-chat-766952.html
http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/tu-van-tieu-dung/cach-don-gian-de-phan-biet-nuoc-mam-that-nuoc-mam-gia-a147809.html
Post a Comment