Được tạo bởi Blogger.

Dầu hào là gì? Những điều có thể bạn chưa viết về dầu hào

Dầu hào là gì? 

Dầu hào mô tả gồm một số lượng nước sốt được chế biến từ con hàu nguyên chất. Được dùng phổ biến nhất hiện đại là một thứ gia vị màu nâu sẫm nhớt làm từ đường, muối và nước sánh đặc với bột ngô, có mùi vị chút ít tinh chất hoặc chiết xuất loài hàu. Một số phiên bản có thể tối sẫm như màu caramel, mặc dù dầu hào chất lượng cao tối sẫm tự nhiên. Thường được dùng trong các món ăn Quảng Đông, Thái, Việt và Khmer. 

Tham khảo từ Gia vị CHIN-SU: http://giavichinsu.com/dau-hao-la-gi.html

Dầu hào ra đời từ năm 1888 bởi Lee Kam Sheung, sống ở làng Nam Thủy, Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc khi người này vô tình bỏ quên một nồi hàu nấu chín trong nước muối. Lee khám phá ra rằng mặc dù nồi hàu có mùi khét nhưng hương vị lên men rất tuyệt vời. Sau này, Lee trở thành một doanh nhân nổi tiếng khi thành lập công ty chuyên sản xuất dầu hào, nước xốt gia vị và phát triển nó trở thành thương hiệu lừng danh thế giới. 


Dầu hào có phải xì dầu không?

Không hoàn toàn nhé, hai loại này nó khác nhau hoàn toàn nếu bạn nào dùng dầu hào rồi cũng sẽ biết rõ, rõ ràng xì dầu làm từ hạt đầu tương lên men đúng không, vậy sao giống nhau được, phải chăng giống nhau vì đen đen nhỉ, hihi
Dầu hào có ăn món chay được không?

Dầu hào có tên tiếng anh là oyster sauce, và như trên mình trình bày, dầu hào làm từ con hào nguyên chất nên không dùng chay được. Tuy nhiên trên thị trường hiện này, có các loại dầu hào chay chỉ từ các loại gia vị hóa chất, nên muốn mua dầu hào chay các chị xem xét kỹ bao bì hay hỏi người bạn nhé!

Dầu hào có nhiều Cách dùng khác nhau, cụ thể như sau:

Dùng để tẩm ướp thực phẩm
Dầu hào có thể dùng để ướp các món thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gà… tùy món. Bạn chỉ cần cho thêm khoảng 1 muỗng canh dầu hào rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút là được. Thực phẩm được ướp dầu hào sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt, vị thơm hấp dẫn và khi nấu sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Lưu ý, dầu hào đã có sẵn vị mặn nên khi ướp dầu hào, bạn tránh cho nhiều các gia vị khác như muối, mắm, nếu không món ăn sẽ bị mặn.

Hay các món ăn cùng dầu hào ướp thịt nướng, đồ nướng ngon: http://giavichinsu.com/dau-hao-uop-do-nuong-ngon-nhat.html

Dùng với các món xào, nấu
Sử dụng dầu hào trong các món xào, nấu có vẻ đơn giản. Các món rau củ quả, thịt… khi đã xào chín tới, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và nêm thêm một muỗng dầu hào, đảo đều vài phút thì tắt bếp và múc ra ăn nóng. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng dầu hào sẽ giúp món ăn dậy vị, thơm ngon hấp dẫn hơn rất là nhiều khi không sử dụng.

Món rau xào trở nên hấp dẫn hơn vì có dầu hào.

Làm nước chấm cho các món luộc
Dầu hào rất thích hợp để làm nước chấm cho các món luộc, đặc biệt là rau củ quả luộc như súp lơ, cải thìa, cải ngọt… Các món luộc sẽ ngon ngọt hơn rất là nhiều khi ăn với nước chấm dầu hào. Để chế biến nước chấm dầu hào, bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu hào vào đun sôi rồi thêm chút nước lọc, đường, tỏi băm, ớt băm, khuấy đều rồi tắt bếp.




Với những thông tin và bí quyết sử dụng dầu hào một cách hợp lý mà chúng tôi chia sẻ, chắc chắn rằng các món ăn của bạn sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn rất nhiều khi chế biến cùng loại gia vị đặc biệt này.

Cảm ơn nghebep.com đã chia sẽ thông tin đến độc giả

Tóm tắt:

Để món ăn thêm hấp dẫn, trong công đoạn chuẩn bị bạn chỉ cần cho thêm một muỗng dầu hào vào hỗn hợp nguyên liệu rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút. Nhờ đó, món ăn của bạn sẽ có màu cánh gián nhẹ, đẹp mắt cũng như có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Sử dụng dầu hào trong các món xào, nấu khá đơn giản. Các món rau củ quả, thịt… khi đã xào chín tới, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và nêm thêm một muỗng dầu hào, đảo đều vài phút thì tắt bếp và múc ra ăn nóng. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng dầu hào sẽ giúp món ăn dậy vị, thơm ngon hấp dẫn hơn rất nhiều khi không sử dụng.

Không có nhận xét nào