Được tạo bởi Blogger.

Thị trường nước mắm thật và giả luôn lẫn lộn

Với thị phần chi phối, nước mắm có mặt khắp ngang cùng ngõ hẻm, từ tiệm tạp hóa nhỏ lẻ đến những cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm thương mại… với hàng trăm nhãn hàng khác nhau. Khảo sát tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội được bày bán rất nhiều và cũng được phần lớn người tiêu dùng lựa chọn. những loại nước mắm truyền thống như nước mắm Nha Trang, nước mắm Phú Quốc có số lượng ít hơn và giá cũng cao hơn gấp đôi, gấp ba.

Thật sự, đã có không ít vụ việc về sản xuất nước mắm giả nhãn hàng, nước mắm kém chất lượng được phát hiện. Điển hình như các vụ làm giả nước mắm ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Vũng Tàu mà lực lượng công an đã phát hiện thời gian vừa mới đây. vừa mới đây nhất, qua kiểm tra cơ sở sản xuất nước mắm cá cơm tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng phát hiện nhiều bột chua, phẩm màu, bột chống mốc, đường hóa học sodium cyclamate, bột ngọt xuất xứ từ Trung Quốc. Toàn bộ nguyên liệu này được dùng để pha chế nước mắm cá cơm và đều được mua tại chợ hóa chất Kim Biên. Thực trạng này không những khiến người tiêu dùng lo lắng mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến các thương hiệu sản xuất nước mắm danh tiếng.

Ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty Tư vấn phát triển và thương mại Phúc Lâm (đơn vị phân phối sản phẩm nước mắm Phú Quốc) cho biết, hiện nay trên thị trường có những sản phẩm mượn danh Phú Quốc, bản chất đó là những sản phẩm không được phép sử dụng từ nước mắm Phú Quốc trên tem nhãn chính. Tuy nhiên trên thị trường các sản phẩm đó vẫn đang được bày bán. Người tiêu dùng cũng chưa nhận thức đúng đâu là nước mắm Phú Quốc đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và đâu là nước mắm Phú Quốc mượn danh, do đó dẫn đến sự lẫn lộn trong quyết định tiêu dùng.

Theo ông Thành, về mặt quy trình sản xuất họ sử dụng cá cơm tươi đánh bắt tại đảo Phú Quốc, tỷ lệ cá cơm tươi trong thùng ủ phải trên 85% và tỷ lệ ủ cá với muối hạt là 3 tấn cá trên 1 tấn muối hạt, dụng cụ ủ phải bằng thùng gỗ để đảm bảo an toàn trong quá trình ủ không phát sinh những chất nguy hại.

Phải cảm ơn nguồn nội dung từ Blog và Forums:

http://danhgianuocmam.com/mam-nam-ngu-co-chat-bi-cam-o-nhieu-nuoc.html

http://fiboweb.vn/threads/133237-thi-truong-nuoc-mam-that-va-gia-lan-lon.html

http://hati.vn/threads/111808-ba-chu-che-nuoc-mam-gia-beo-nheo-thanh-thuong-hieu-xin.html

http://hpe.gov.vn/dien-dan/thao-luan/tro-chuyen/nhieu-thuc-pham-bi-cam-o-nhieu-nuoc-ma-chung-ta-van-an.html

http://hpe.gov.vn/dien-dan/thao-luan/tro-chuyen/nuoc-khoang-aquafina-that-va-aquafina-gia-lam-sao-de-phan-biet.html

http://hpe.gov.vn/dien-dan/thao-luan/tro-chuyen/tui-nilon-chung-ta-van-hay-dung-bi-cam-o-nhieu-nuoc.html

http://hpe.gov.vn/dien-dan/thao-luan/tro-chuyen/vi-sao-nuoc-dong-chai-bi-cam-o-nhieu-nuoc.html

http://ndfloodinfo.com/threads/312408-tui-nilon-chung-ta-van-hay-dung-bi-cam-o-nhieu-nuoc.html

http://raonhanh.com.vn/threads/161973-cach-phan-biet-nuoc-mam-gia-that-va-nuoc-mam-pha-hoa-chat.html

http://spicesassociation.com/vi-sao-nuoc-dong-chai-bi-cam-o-nhieu-nuoc.html

http://tack.edu.vn/threads/82690-nhieu-thuc-pham-bi-cam-o-nhieu-nuoc-chung-ta-van-an.html

http://thptphuocbuu.vn/threads/108182-nuoc-khoang-aquafina-that-va-aquafina-gia-lam-sao-de-phan-biet.html

http://www.dongtamitc.vn/threads/99968-rung-minh-cong-nghe-lam-nuoc-mam-gia-kem-chat-luong.html

http://www.tnsp.com.vn/threads/110351-cach-don-gian-de-phan-biet-nuoc-mam-gia-va-that-lan-lon.html

http://www.vtld.com.vn/threads/225577-Tac-hai-khi-dung-nuoc-mam-gia-thuong-xuyen.html


Các chuyên gia cho biết, những loại nước mắm kém chất lượng, được pha chế hóa chất có thể chứa nhiều mẫu kim loại nặng vượt mức cho phép và vi khuẩn Ecoli, khiến người sử dụng xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn mửa và sốt... Ngoài ra, nước mắm thật không được có phẩm màu và chất ngọt tổng hợp, không được dùng chất sát khuẩn. các loại nước mắm nhạt diệt khuẩn thực chất là được cho chất diệt khuẩn vào. Thành phần là mì chính, chất siêu ngọt (ngọt gấp 50 lần mì chính) để đánh lừa cảm giác. Nước mắm rởm không gây ra các tác dụng xấu ngay thức thì, nhưng về lâu dài có thể gây xuất huyết dạ dày, nặng hơn là dẫn tới ung dạ dày, gan và thận, gây chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ...

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh các nhà thông tin, những nhà quản lý cần thông tin cho người tiêu dùng biết người nào, cơ sở nào làm nước mắm đó, làm nước mắm từ cái gì và các trường hợp đó đã được xử lý như thế nào.

Có các cơ sở sản xuất không pha 100% mà chỉ cho ít nước mắm vào, 10 phần chỉ có 1 phần nước mắm, còn lại 9 phần là hóa chất và được bán với giá rất rẻ. Người tiêu dùng phải cân nhắc vì tiền nào của nấy, không có loại nước mắm Phú Quốc nào mà 5 nghìn/lít cả, không nên tham rẻ, TS Thịnh lưu ý.

Các chuyên gia khuyến cáo, với nước mắm trên thị trường giả tràn lan như hiện nay, người tiêu dùng nên lưu ý để phân biệt nước mắm giả và thật trước khi chọn mua nước mắm. Về hình thức, hàng thật có ngày sản xuất và hạn sử dụng được dập nổi ở phần trên của thân chai, trong khi với hàng giả, các thông tin này chỉ được in trên giấy giới thiệu sản phẩm được dán trên thân chai. Về màu sắc, nước mắm trong chai màu vàng và trong là loại tốt, nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua. Về độ đạm, loại nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và đậm đà.

Người sử dụng có thể lấy một ít nước mắm bôi ra tay, tiếp theo đó rửa lại với nước. Nếu là nước mắm được pha từ hóa chất, rửa qua nước lã vài lần tay sẽ sạch mùi. Còn nếu là nước mắm chiết xuất từ cá, ngay cả khi rửa bằng xà phòng nhiều lần, mùi nước mắm vẫn không hết ngay bởi axit amin trong nước mắm (được chiết xuất từ cá, có mùi rất nặng) bám chặt vào da tay. Cuối cùng, người tiêu dùng cần quan tâm đến tên, địa chỉ, nơi sản xuất của doanh nghiệp. Không nên mua các loại nước mắm trôi nổi, không xuất xứ, tuy giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng một nửa giá của hãng uy tín nhưng lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe.

Tác hại khi dùng nước mắm giả thường xuyên

Trong thời gian gần đây, khu vực chợ Kim Biên tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện loại nước mắm được dán nhãn là “nước mắm cá cơm” không rõ nguồn gốc xuất xứ hay thành phần chế biến.

Có nhiều người tiêu dùng vì ham của rẻ và thiếu hiểu biết đã mua loại nước mắm “giả” này về sử dụng. Nhiều nghiên cứu cho rằng sử dụng nước mắm pha hóa chất trong thời gian dài có rất nhiều tác hại.

Nguồn Share cảm hứng: Enetget

https://enetget.com/post/71429
https://enetget.com/post/71430
https://enetget.com/post/71433
https://enetget.com/post/71436
https://enetget.com/post/71441
https://enetget.com/post/71442
https://enetget.com/post/71443

Với 500 lít nước mắm tung ra thị trường mỗi ngày, chủ cơ sở chế biến nước mắm giả trái phép dùng 1 bồn nhựa loại 1.000 lít, bơm nước máy và đổ 200 kg muối hột, sau đố ngâm từ 7-10 ngày. Rút nước muối này qua bồn chứa loại 500 lít rồi pha 200 gr bột chua, 100 gr màu thực phẩm, 200 gr bột chống mốc, 200 gr đường hóa học và 2 kg bột ngột rồi dùng gây khuấy đều.

Khi đã được khuấy đều, hỗn hợp sẽ được bơm vào một bình chứa khác để lọc cặn rồi sang chiết ra các chai nhựa loại 1 lít rồi dán nhãn, hạn sử dụng, đóng nắp chai... là thành “nước mắm cá cơm chính hiệu”.

Các nguồn khác tại đây

https://free.edu.vn/showthread.php?469909-Nước-mắm-giả-rùng-mình-công-nghệ-làm-nước-mắm
https://linkhay.com/link/2567150/nuoc-mam-gia-627
https://linkhay.com/link/2567154/nuoc-mam-gia-613
https://www.pinterest.com/pin/801711171147222543/

Nhận định của chuyên gia về Nước mắm giả

PGS.TS Trần Hồng Côn (Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, việc dùng hóa chất không rõ nguồn gốc, không được dùng trong thực phẩm, được bán tràn lan ngoài chợ để sử dụng chế biến thực phẩm đã tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

"Hóa chất công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất. Và đã là hóa chất công nghiệp, vốn chỉ được phép dùng trong công nghiệp thì người ta không cần làm sạch tạp chất trong đó. Có thể tinh chất của loại hóa chất đó thì tốt, nhưng tạp chất của nó lại chứa nhiều độc hại như kịch độc, gây biến đổi gen, gây ung thư, quái thai..."- TS. Côn khuyến cáo.

Theo PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn thực phẩm, thuộc Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam: Hiện nay có tình trạng trà trộn giữa cái gọi là nước mắm với nước chấm nhưng dường như người tiêu dùng đang dễ dãi với những sản phẩm phục vụ cho chính sức khỏe của mình.


Cụ thể nước mắm truyền thống là làm từ cá, muối, nước và cho lên men tự nhiên. Người ta chườm muối nhẹ cho đến khi phân hủy hết rồi tăng thêm dần lượng muối cho đạt tới 20%, khoảng 1 năm thì dừng lại để chắt nước cốt mắm. Sau đó mới bổ sung nước để nấu lại để có được nước mắm hạng 2, hạng 3.

Những nước mắm làm theo dạng này thường hơi mặn bởi họ bảo quản bằng muối nhưng độ đạm lại rất cao. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất ít người thích dùng loại nước mắm này vì họ cho là mặn, ngại pha chế. Song họ không biết rằng, chỉ những nước mắm như thế này mới đảm bảo độ đạm, chất dinh dưỡng và không lo ngại dùng chất bảo quản bởi nó bảo quản bằng chính độ mặn của muối.

Chẳng hạn như Nước mắm Phú quốc được chế biến theo quy trình: Chọn cá cơm độ đạm cao, đổ muối cho cá chết mặn sau đó đưa vào thùng chứa lớn, để trong nhà không phơi nắng cho lên men từ từ. Sau đó, để từ 16 - 24 tháng thì mới ra được sản phẩm nước mắm chứa 35% độ đạm.

Vì vậy, nước mắm cao đạm, độ đạm lên đến 60%, 90% thực chất là nước chấm công nghiệp được pha chế đạm tổng hợp. Ngoài ra, nước mắm thật không được có phẩm màu và chất ngọt tổng hợp, không được dùng chất sát khuẩn.

Nói diệt khuẩn nhưng với những loại nước mắm nhạt diệt khuẩn thực chất là cho chất diệt khuẩn vào. Thành phần là mì chính, chất siêu ngọt (ngọt gấp 50 lần mì chính) để đánh lừa cảm giác. Thêm nữa để giống màu nước mắm thì trộn bột màu.



Điều này cực kỳ nguy hiểm nhưng người tiêu dùng lại đang tin vào những lời quảng cáo đó.

Trên thị trường những kiểu nước mắm pha chế chiếm trên thị trường tới 60-70%, còn nước mắm sản xuất kiểu cổ truyền cũng không có nhiều để bán trên thị trường nên sẽ ít thấy quảng cáo. Thêm nữa những nước mắm sản xuất theo phương thức cổ truyền giá cũng cao hơn (ít nhất là gấp đôi) nên đôi khi người tiêu dùng không mặn mà.

Đối với trẻ em khi sử dụng các sản phẩm có chất điều vị rất không tốt cho sức khỏe. Một số chuyên gia WHO từng khuyến cáo: tránh dùng thường xuyên chất điều vị khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 6 tuổi, tránh ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng của Việt Nam cũng khuyến cáo: trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên dùng thức ăn có chất điều vị do cơ thể chưa hoàn chỉnh như người lớn.

Bên cạnh phẩm màu và chất điều vị, chất bảo quản trong các loại thực phẩm cũng khá phổ biến với mục đích giữ thực phẩm dùng được lâu hơn, tươi hơn. Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein và cũng là yếu tố tác động gây ung thư...”- Bà Phan Thị Sửu khuyến cáo.

Không có nhận xét nào